Biến chứng bệnh gan ở chó như thế nào

Gan có nhiều chức năng, bao gồm loại bỏ nhiều chất độc ra khỏi máu và sản xuất protein đông máu. Khi nó không hoạt động bình thường, nhiều cơ quan khác có thể bị ảnh hưởng.

Những biến chứng gan ở chó

Bệnh não gan

Bệnh não gan, một hội chứng của các vấn đề thần kinh do chức năng gan kém, được thấy trong một số bệnh về gan. Mặc dù sự phát triển của tình trạng này vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn, nhưng gan không đào thải được chất độc ra khỏi máu, những thay đổi trong quá trình chuyển hóa axit amin do bệnh gan gây ra và những thay đổi về thần kinh có thể phối hợp với nhau để gây ra rối loạn này. Các dấu hiệu của bệnh não gan bao gồm đờ đẫn, không có khả năng đáp ứng các mệnh lệnh cơ bản, đi vòng quanh, ấn đầu, đi lang thang không mục đích, yếu ớt, phối hợp kém, mù, chảy nhiều nước dãi, thay đổi hành vi (ví dụ: hung hăng), mất trí nhớ, suy sụp, co giật và hôn mê.

Điều trị bệnh não gan nhằm mục đích cung cấp dịch vụ chăm sóc hỗ trợ và giảm nhanh chóng các chất độc do đường tiêu hóa tạo ra. Những con chó bị ảnh hưởng nghiêm trọng có thể bị hôn mê hoặc bán hôn mê và không được cho ăn cho đến khi tình trạng của chúng được cải thiện. Điều trị có thể bao gồm truyền dịch tĩnh mạch để điều chỉnh tình trạng mất nước và mất cân bằng điện giải (muối). Thụt tháo có thể được sử dụng để làm sạch ruột amoniac và các chất độc khác, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng giúp giảm sản xuất chất độc. Các loại thuốc ảnh hưởng đến quần thể vi khuẩn trong ruột cũng có thể được sử dụng để giảm sự hấp thụ các sản phẩm độc hại, chẳng hạn như amoniac. Khi con chó đã ổn định, việc điều trị nhằm mục đích ngăn ngừa bệnh tái phát. Một chế độ ăn hạn chế protein sửa đổi có thể được quy định. Các dấu hiệu của bệnh não gan có thể trở nên tồi tệ hơn do chảy máu đường ruột, nhiễm trùng, một số loại thuốc (như corticosteroid và thuốc an thần), ung thư, lượng đường trong máu thấp, sốt, bệnh thận, mất nước và táo bón. Bác sĩ thú y của bạn có thể kê đơn các phương pháp điều trị bổ sung để giải quyết những lo ngại này.

Cổ trướng

Cổ trướng là tình trạng chất lỏng tích tụ trong ổ bụng. Ở những bệnh nhân mắc bệnh gan, cổ trướng là do sự kết hợp của huyết áp cao trong gan, lượng protein trong máu thấp và sự mất cân bằng trong chuyển hóa natri và nước. Bước đầu tiên trong việc kiểm soát cổ trướng là hạn chế natri trong chế độ ăn của chó. Tuy nhiên, chỉ chế độ ăn hạn chế natri thường là không đủ và cũng có thể cần dùng thuốc lợi tiểu (thuốc thúc đẩy quá trình mất nước qua thận). Nếu cổ trướng cản trở việc thở, cảm giác thèm ăn hoặc cảm giác thoải mái, chất lỏng có thể được lấy ra khỏi bụng bằng một cây kim dài trong một quy trình gọi là chọc hút ổ bụng. Chọc dò ổ bụng định kỳ cũng có thể được sử dụng nếu cổ trướng không đáp ứng với điều trị bằng thuốc.

Khiếm khuyết đông máu

Rối loạn đông máu xảy ra ở những con chó mắc bệnh gan vì gan sản xuất nhiều protein chịu trách nhiệm cho quá trình đông máu. Ngoài ra, có thể giảm hấp thu các vitamin hỗ trợ đông máu từ đường tiêu hóa. Các vấn đề về đông máu có thể được điều trị bằng cách truyền máu hoặc huyết tương để cung cấp các yếu tố đông máu cần thiết. Heparin và vitamin K cũng có thể được dùng để giảm hoặc tăng khả năng đông máu. Bác sĩ thú y sẽ kê đơn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho thú cưng của bạn, tình trạng chung và nhóm máu của chúng.

Nhiễm khuẩn

Chó bị suy gan cấp tính và bệnh gan lâu năm rất dễ bị nhiễm vi khuẩn. Bác sĩ thú y của bạn sẽ cảnh giác với khả năng này vì các dấu hiệu của bệnh gan (ví dụ: sốt hoặc lượng đường trong máu thấp) có thể tương tự như các dấu hiệu nhiễm trùng. Một hoặc nhiều loại kháng sinh có thể cần thiết để điều trị đầy đủ các loại vi khuẩn liên quan đến nhiễm trùng.

Xơ hóa gàn ở chó

Xơ hóa, sự hình thành mô sẹo xơ trong gan, cuối cùng có thể dẫn đến xơ gan. Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm làm rối loạn chức năng của gan. Tuy nhiên, xơ hóa đôi khi có thể được đảo ngược hoặc giảm bớt bằng cách sử dụng các loại thuốc thích hợp. Bác sĩ thú y của bạn có thể xác định loại thuốc nào, nếu có, trong số các loại thuốc có sẵn sẽ có lợi cho thú cưng của bạn.

Shunt hệ thống cửa và các bất thường mạch máu khác

Các shunt hệ thống cổng đã được mô tả như một khiếm khuyết bẩm sinh (bẩm sinh). Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng có thể phát triển như một phần của bệnh tật. Trong những trường hợp này, chúng được gọi là shunt mắc phải. Chúng có thể được gây ra bởi huyết áp cao trong các mạch đi vào gan. Gan bị bệnh có thể được coi là chống lại dòng máu chảy vào cơ quan. Trong trường hợp này, các mạch máu mới mở ra để đi vòng qua gan và kết nối với hệ thống máu của phần còn lại của cơ thể, nơi có huyết áp thấp hơn. Cứ như thể hệ thống máu đang tìm đường vòng quanh chỗ tắc đường. Các shunt mắc phải thường thấy ở động vật lớn tuổi và thường xảy ra ở chó hơn là ở mèo.

Bệnh xơ hóa gan ở chó

Các dấu hiệu của một shunt mắc phải bao gồm khát nước quá mức, nôn mửa và tiêu chảy. Tích tụ chất lỏng trong bụng (cổ trướng) là phổ biến. Chó bị ảnh hưởng cũng có thể có dấu hiệu thần kinh(do bệnh não gan) đến rồi đi. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể xác định những bất thường liên quan đến bệnh gan tiềm ẩn. Điều trị y tế bệnh để giảm thiểu các dấu hiệu thần kinh và chất lỏng tích tụ trong bụng có thể mang lại triển vọng thuận lợi cho một số con chó mắc bệnh này.

Hiện chưa có đánh giá nào
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com