Chảy máu mũi ở chó có thể đáng báo động. Chảy máu mũi có thể xảy ra do chấn thương, nhiễm trùng đường hô hấp trên, bệnh răng miệng, độc tố, nhiễm nấm, nồng độ protein trong máu hoặc ung thư. Một số nguyên nhân này đòi hỏi sự chú ý của bác sĩ thú y nhiều hơn những nguyên nhân khác. 

Điều quan trọng là phải biết phải làm gì trong tình huống này và điều gì sẽ xảy ra khi khám bác sĩ thú y. Tìm hiểu thêm về nguyên nhân và các biện pháp phòng ngừa mà bạn có thể thực hiện nếu chó bị chảy máu mũi.

Nguyên nhân gây chảy máu mũi ở chó

Nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy máu mũi cấp tính ở chó là do chấn thương hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên. Nếu con chó của bạn dễ bị tai nạn hoặc nó bị viêm nhiều ở mũi do nhiễm trùng mãn tính, bạn có thể thấy một ít máu (thường) chảy ra từ (thường) một lỗ mũi. 

Trong những trường hợp hiếm gặp hơn, dị vật (tức là cỏ, đuôi cáo , v.v.) mắc vào đường mũi của chó hoặc nuốt phải thuốc diệt chuột cũng có thể khiến chó bị chảy máu mũi. Bệnh răng miệng và áp xe chân răng cũng có thể gây ra dịch mũi có lẫn máu.

Những con chó được phép đi lang thang mà không được giám sát có nhiều nguy cơ bị chảy máu mũi do chấn thương bất kể tuổi tác.

Các nguyên nhân khác, mãn tính hơn, gây chảy máu mũi ở chó có thể bao gồm những thứ như tăng huyết áp, bệnh răng miệng và nhiễm trùng , khối u hoặc khối u trong đường mũi, rối loạn đông máu, nhiễm nấm, các vấn đề về nồng độ protein trong máu hoặc một số bệnh do ve gây ra . 

Nguyên nhân gây chảy máu mũi ở chó
Nguyên nhân gây chảy máu mũi ở chó

Thông thường, chảy máu một bên, tức là chảy máu chỉ từ một lỗ mũi, là dấu hiệu của nhiễm trùng răng, khối u phát triển ở bên chảy máu hoặc dị vật ở bên chảy máu. Chảy máu hai bên, hoặc chảy máu từ cả hai lỗ mũi, thường thấy khi rối loạn đông máu, nhiễm trùng đường hô hấp trên và/hoặc nhiễm nấm hoặc chấn thương.

Chó Doberman pinschers , chó chăn cừu Đức , chó Golden Retriever , chó schnauzer thu nhỏ , chó Corgi Pembroke Welsh , chó chăn cừu Shetland , chó săn Basset , chó sục Scotland , chó xù tiêu chuẩn và chó sục Manchester là những giống chó có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn đông máu bẩm sinh gọi là bệnh Von Willebrand. 

Tuy nhiên, bệnh này có tính di truyền, vì vậy những người sở hữu tương lai của giống chó này nên hỏi nhà lai tạo về tỷ lệ mắc bệnh này trong dòng giống của họ nếu mua hàng từ một nhà lai tạo (và những nhà lai tạo có trách nhiệm nên chăn nuôi theo cách phòng bệnh này). Ngoài ra, nếu bạn nuôi một trong những con chó này, bạn có thể hỏi bác sĩ thú y về việc xét nghiệm tình trạng này.

Phải làm gì nếu mũi chó của bạn bị chảy máu

Nếu con chó của bạn đang bị chảy máu mũi, hãy cố gắng giữ chúng bình tĩnh nhất có thể. Bất kỳ sự phấn khích nào thêm sẽ làm tăng huyết áp của chó và gây chảy máu nhiều hơn. Nếu con chó của bạn cho phép, hãy đặt một túi nước đá bọc trong khăn lau bát đĩa hoặc vài chiếc khăn giấy lên sống mũi của chó. 

Nếu con chó của bạn có mõm ngắn (tức là pugs , bulldogs , boxers , v.v.), hãy cẩn thận để không bịt hoàn toàn lỗ mũi vì chó của bạn có thể thở xung quanh túi nước đá. Độ lạnh của đá sẽ có tác dụng làm co các mạch máu trong đường mũi và có thể có tác dụng ngăn chặn dòng chảy của máu.

Khi máu đã ngừng chảy, hãy gọi điện và đặt lịch hẹn để bác sĩ thú y kiểm tra con chó của bạn. Nếu bạn cảm thấy có khả năng chó của bạn đã dính vào bất kỳ loại thuốc nào, chẳng hạn như NSAID dành cho người như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin) hoặc naproxen (Aleve) hoặc nếu bạn lo sợ rằng chúng có thể đã dính vào thuốc diệt chuột, hãy dùng chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. 

Ngay cả khi bạn không nghĩ rằng chúng có thể dính trực tiếp vào thuốc diệt chuột, nhưng nếu chúng tiếp cận một con vật đã chết vì ăn phải thuốc diệt chuột, con chó của bạn vẫn có nguy cơ nhiễm độc từ chất độc.

Chảy máu mũi ở chó
Chảy máu mũi ở chó

Điều trị & Phòng ngừa Chảy máu mũi ở Chó

Việc điều trị chảy máu mũi sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Nhiễm nấm sẽ cần dùng thuốc chống nấm và nhiễm vi khuẩn sẽ cần dùng kháng sinh. Các dị vật sẽ cần được loại bỏ, điều này có thể khiến chó của bạn phải dùng thuốc an thần. Nhiễm trùng răng gây chảy máu mũi sẽ cần phải làm thủ thuật nha khoa để có thể nhổ bỏ chiếc răng vi phạm. 

Tăng trưởng, ung thư, bệnh do ve gây ra, rối loạn đông máu, tăng huyết áp và rối loạn protein trong máu có thể cần điều trị liên tục và rộng rãi hơn. Một số dị vật và khối có thể không nhìn thấy được và bác sĩ thú y có thể cần giới thiệu thú cưng của bạn đến bác sĩ chuyên khoa để chụp hình ảnh nâng cao hơn, chẳng hạn như nội soi mũi hoặc CT.

Nói chung, chảy máu mũi do nhiễm trùng răng miệng, vi khuẩn hoặc nấm có tiên lượng khá tốt. Nếu được phát hiện kịp thời và được điều trị, độc tính do ăn phải thuốc diệt chuột hoặc NSAID có thể tốt nhưng nếu không tìm cách điều trị nhanh chóng, tiên lượng có thể thay đổi thành thận trọng hoặc thậm chí nghiêm trọng.

Các bệnh mãn tính và/hoặc bệnh nền gây chảy máu mũi có thể khó xét nghiệm và điều trị hơn, hoặc ít nhất là kéo dài hơn. Sự tăng trưởng hoặc khối u trong đường mũi, dù lành tính hay không, có thể phát triển đến mức không thể điều trị triệu chứng và quản lý y tế được nữa.

Để giúp ngăn ngừa chảy máu mũi do chấn thương, hãy cố gắng không để chó đi lang thang mà không có sự giám sát. Bạn cũng nên theo dõi sức khỏe răng miệng của mình để ngăn ngừa nhiễm trùng có thể dẫn đến chảy máu cam.

Hiện chưa có đánh giá nào
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com