Chó thở gấp và thở nhanh vì nhiều lý do. Tuy nhiên, không phải tất cả thở gấp là bất thường. Nếu con chó của bạn chơi đùa với bạn hoặc những vật nuôi khác trong nhà, sẽ không có gì đáng báo động khi thấy chúng thở gấp. Xét cho cùng, chúng ta thở nhanh hơn khi hoạt động. 

Nguyên nhân khiến chó thở nhanh

Những con chó khỏe mạnh có nhịp thở khi nghỉ ngơi là 40 nhịp thở hoặc ít hơn trong một phút và không nên gắng sức hoặc khó khăn. Chó có thể thở nhanh hơn 40 nhịp một phút vì nhiều lý do. Hơn nữa, chó thở gấp để giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng. 

Cũng cần lưu ý rằng thở gấp không nhất thiết bằng khó thở. Những con chó khó thở có thể vươn cổ ra, chúng có thể đưa khuỷu tay ra xa cơ thể để cho phép ngực nâng lên và hạ xuống nhiều hơn, và bạn cũng có thể thấy một thứ gọi là bộ phận bụng đối với hơi thở của chúng.Nếu bạn từng thấy con chó của mình thở theo cách này, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. 

Tại sao chó thở gấp
Tại sao chó thở gấp

Một số trong số này nổi bật hơn những cái khác. Con chó của bạn có thể thở nhanh vì bất kỳ điều nào sau đây:

Hắt hơi ngược

Đây là hơi thở có liên quan đến âm thanh còi xe điển hình. Nó thường không phải là trường hợp khẩn cấp và phổ biến ở những giống chó nhỏ hơn, chẳng hạn như shih tzus , Yorkshire terriers và pugs . Mặc dù nghe có vẻ đáng sợ, nhưng hắt hơi ngược thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và bắt nguồn từ việc hít phải chất kích thích hoặc chỉ đơn giản là phấn khích về điều gì đó. 

Hứng thú, Vui chơi và Tập thể dục

Những chú chó năng động có thể thở nhanh hơn để mang nhiều oxy hơn vào phổi nhằm cung cấp oxy cho cơ bắp tốt hơn khi chúng chơi. Đây cũng là lý do khiến con người thở nhanh và nặng nề khi tập thể dục.

Nỗi đau

Khi chó bị đau, không phải lúc nào chúng cũng thể hiện ra ngoài. Chúng có thể không hét lên, và chúng không khóc giống như con người. Mặc dù cơn đau bắt nguồn từ một chứng rối loạn về mắt chẳng hạn như vết xước hoặc loét giác mạc có thể tiết ra chất dịch trông giống như nước mắt). Thở gấp là một trong những dấu hiệu tinh tế của cơn đau ở chó.

Căng thẳng và lo lắng

Thở gấp cũng có thể là dấu hiệu cho thấy chó đang căng thẳng. Tuy nhiên, không phải tất cả những con chó thở gấp đều lo lắng, vì vậy cần đánh giá toàn bộ ngôn ngữ cơ thể của chó để xác định xem chúng thở gấp vì căng thẳng hay vì điều gì khác. 

Một con chó thở gấp vì lo lắng có thể biểu hiện các dấu hiệu căng thẳng và lo lắng khác, bao gồm liếm môi, tránh nhìn bất cứ thứ gì khiến chúng căng thẳng (chẳng hạn như bác sĩ thú y hoặc kỹ thuật viên thú y), quá chú ý đến môi trường xung quanh, và mắt cá voi—khi bạn chỉ có thể nhìn thấy một chút lòng trắng trong mắt chúng.

Say nắng

Vì chó thở gấp để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể nên nếu chó bị sốt, chúng sẽ thở gấp để cố gắng hạ nhiệt. Những con chó dễ bị say nắng , bao gồm cả chó bulgie Anh, sẽ bắt đầu thở gấp nếu chúng trở nên quá nóng trong nỗ lực cố gắng hạ nhiệt.

Khí quản sụp đổ

Một số giống chó nhỏ, chẳng hạn như chihuahua , chó sục Yorkshire và chó xù đồ chơi dễ mắc phải tình trạng được gọi là xẹp khí quản. Đây là tình trạng khí quản, hoặc đường dẫn khí, bị thu hẹp đến một đường kính nhỏ không tưởng. Điều này có thể hạn chế khả năng hít thở không khí của chó và có thể làm tăng nỗ lực hô hấp.

Liệt thanh quản

Chó tha mồi Labrador dễ mắc phải tình trạng 3 này, trong đó một trong các vạt sụn được sử dụng để che và bảo vệ khí quản khi ăn và nuốt không còn co lại được nữa mà thay vào đó vẫn che lối vào khí quản. Điều này có thể gây ra tiếng còi trong khi thở cũng như thở nhanh hơn.

Suy tim

Những con chó bị suy tim có thể có nhịp thở nhanh và nỗ lực hô hấp tăng lên. Khi một con chó bị suy tim, tim của nó không thể bơm đủ máu đến phổi và cơ thể. Khi điều này xảy ra, máu có thể dồn vào các mạch máu trong phổi. Điều này có thể tự gây áp lực lên phổi, khiến chúng không thể căng phồng hết cỡ và chó sẽ thở nhanh hơn để bù đắp cho điều này. 

Hội chứng đường thở Brachycephalic

Như tên của nó, đây là thứ ảnh hưởng đến những con chó có đầu ngắn, chẳng hạn như chó bulgie Pháp , chó pug và những con chó khác có khuôn mặt hóp vào. Như ngụ ý của từ “hội chứng”, hội chứng đường thở đầu ngắn, đôi khi chỉ được gọi là BOAS, không chỉ là một vấn đề với đường thở của chó mà là nhiều vấn đề. 

Đây có thể là lỗ mũi hẹp, túi thanh quản lộn ngược, vòm miệng mềm kéo dài và các bất thường về giải phẫu khác. Bản thân tất cả những điều này có thể khiến chó dễ bị khó thở nhưng chó mắc BOAS đặc biệt dễ bị thở nặng và nhanh do cấu tạo giải phẫu của chúng.

Toan chuyển hóa

Nguyên nhân phổ biến nhất là do bệnh thận hoặc nhiễm toan ceton do tiểu đường , đây là khi cơ thể chó không thể duy trì độ pH bình thường. Khi độ pH của chúng giảm xuống, chúng bắt đầu thở gấp hơn. Bằng cách đó, chúng thải ra nhiều carbon dioxide hơn, đây là một cách để cơ thể tăng độ pH.

Điều trị thở nhanh ở chó

Nếu con chó của bạn đang trong tình trạng suy hô hấp—nếu chúng khó thở, hoặc nếu màu nướu và lưỡi của chúng chuyển sang màu xám hoặc xanh sẫm—thì nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế thú y ngay lập tức. Khi đến bệnh viện thú y, con chó của bạn sẽ được đưa vào buồng ôxy hoặc được cung cấp ôxy “dòng chảy”. 

Điều trị thở gấp ở chó
Điều trị thở gấp ở chó

Nếu con chó của bạn thở nặng nhọc vì say nắng, bạn có thể chủ động giúp chúng hạ nhiệt. Điều này có thể bao gồm việc phủ một chiếc khăn ướt lên người họ và đặt một chiếc quạt trước mặt họ. Con chó của bạn cũng có thể được cho một liều thuốc an thần thấp để giúp chúng bình tĩnh lại.

Bị suy hô hấp ngay từ đầu đã gây căng thẳng, vì vậy, việc căng thẳng thêm do không thể thở tốt có thể khiến chó càng căng thẳng hơn và có thể góp phần làm tăng nỗ lực hô hấp. Thuốc an thần có thể giúp giảm bớt thành phần căng thẳng được thêm vào này. Nếu chó của bạn bị suy hô hấp do tích tụ chất lỏng trong hoặc xung quanh phổi, chúng cũng có thể được hưởng lợi từ thuốc lợi tiểu như Furosemide để giúp hút chất lỏng này ra khỏi phổi.

Sau khi nhịp thở của chó ổn định, bác sĩ thú y có thể bắt đầu điều trị nguyên nhân cơ bản khiến nhịp hô hấp của chó tăng lên. Điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân. Những thứ như suy tim, nhiễm toan chuyển hóa và đau được điều trị thông qua quản lý y tế. Những thứ như BOAS, xẹp khí quản và liệt thanh quản có thể được kiểm soát bằng thuốc nhưng chúng cũng có thể được kiểm soát bằng phẫu thuật.

Bạn có thể lo lắng khi thấy con chó của mình thở nhanh hoặc khó khăn mà dường như không có lý do gì cả. Suy hô hấp—khi chó có dấu hiệu khó thở hoặc màu nướu và lưỡi của chúng thay đổi—là một trường hợp cấp cứu y tế thực sự. Nếu bạn lo lắng về cách thở của chó, hãy tìm kiếm sự chăm sóc thú y ngay lập tức.

Hiện chưa có đánh giá nào
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com