Nếu bạn nhận thấy chó tiểu ra máu, bạn có thể sẽ cảm thấy lo lắng. Biết lý do tại sao điều này có thể xảy ra sẽ hữu ích để bạn hiểu con chó của bạn có thể cần sự trợ giúp nào. Thỉnh thoảng bạn nên kiểm tra màu nước tiểu của chó để đảm bảo mọi thứ trông bình thường. 

Nước tiểu phải có màu từ nhạt đến vàng đậm, vì vậy nếu thấy chó đi tiểu ra cục máu đông hoặc nước tiểu có màu đỏ/hồng, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức. Tìm hiểu thêm về các nguyên nhân cơ bản của việc đi tiểu ra máu, cách chẩn đoán và cách điều trị tình trạng này.

Tại sao chó tiểu ra máu
Tại sao chó tiểu ra máu

Nguyên nhân khiến chó tiểu ra máu

Chó có hai quả thận bên trong bụng. Những quả thận này tạo ra nước tiểu và đưa nước tiểu xuống các ống nhỏ gọi là niệu quản vào bàng quang, nơi nước tiểu được lưu trữ cho đến khi tiểu ra ngoài qua niệu đạo. Nếu chảy máu xảy ra ở thận, niệu quản, bàng quang hoặc các bộ phận cơ thể khác tương tác với đường tiết niệu, thì máu này có thể được nhìn thấy trong nước tiểu.

Sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang , còn được gọi là sỏi tiết niệu, có thể hình thành bên trong bàng quang của chó do thay đổi độ pH của nước tiểu, mất cân bằng khoáng chất khác nhau trong nước tiểu, nhiễm trùng đường tiết niệu và các lý do khác. Những viên sỏi này có thể có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, và khi chúng di chuyển trong bàng quang, chúng cũng có thể gây chấn thương cho thành bàng quang. Do đó, chảy máu thường xảy ra và có thể được nhìn thấy khi chó đi tiểu. Sỏi bàng quang khá phổ biến ở chó.

Sỏi thận

Về mặt kỹ thuật được gọi là sỏi thận, sỏi thận không phổ biến như sỏi bàng quang ở chó nhưng chúng vẫn có thể xảy ra. Chúng thường xuất hiện nhiều nhất trên phim X-quang được coi là một phát hiện tình cờ vì một mối lo ngại khác. Sỏi thận có thể nằm trong thận hoặc đi vào niệu quản nhưng cả hai trường hợp đều có thể khiến chó của bạn đi tiểu ra máu.

Khối u bàng quang

Các khối u là sự phát triển của các tế bào bất thường và không may là bàng quang không được miễn trừ khỏi những khối này. Nếu khối u bàng quang bắt đầu chảy máu, máu này sẽ chảy ra trong nước tiểu của chó.

Bệnh tuyến tiền liệt

Chỉ những con chó đực mới có tuyến tiền liệt nên vấn đề này sẽ chỉ liên quan đến con chó của bạn nếu nó là con trai. Tuyến tiền liệt là một tuyến mà nước tiểu phải đi qua trước khi tiểu ra ngoài. Nếu tuyến tiền liệt bị viêm, phì đại hoặc bị bệnh, máu có thể xuất hiện trong nước tiểu do tuyến tiền liệt không khỏe mạnh.

Nhiễm trùng thận

Khi vi khuẩn xâm nhập vào thận của chó, nhiễm trùng đường tiết niệu trên xảy ra và được gọi là viêm bể thận. Loại nhiễm trùng này có thể khiến chó đi tiểu ra máu vì thận được kết nối với bàng quang.

Nhiễm trùng bàng quang

Cũng giống như nhiễm trùng thận, nhiễm trùng bàng quang có thể khiến chó đi tiểu ra máu. Vi khuẩn có thể kích thích thành bàng quang và gây rỉ máu. Nhiễm trùng đường tiết niệu dưới là lý do phổ biến nhất khiến chó có thể có máu trong nước tiểu.

Chấn thương bàng quang

Nếu con chó của bạn gần đây bị chấn thương nặng như ngã nặng hoặc bị ô tô đâm, đường tiết niệu có thể đã bị tổn thương và chảy máu. Một số loại phẫu thuật bụng liên quan đến hoặc gần bàng quang hoặc thận có thể gây kích ứng và viêm nhiễm, có thể khiến chó đi tiểu ra máu.

Chu kỳ nhiệt

Nếu bạn có một con chó cái chưa được triệt sản , bạn có thể thấy một ít máu khi chó đi tiểu trong chu kỳ động dục của nó. Đây không nhất thiết là một dấu hiệu của một vấn đề.

Phải làm gì nếu con chó của bạn đi tiểu ra máu

Nếu bạn nhận thấy có máu trong nước tiểu của chó, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức. Sau khi bác sĩ thú y kiểm tra thể chất toàn diện, mẫu nước tiểu sẽ được thu thập và phân tích xem có bất thường không. 

Đôi khi không có đủ máu để bạn nhìn thấy trong nước tiểu của chó nếu không sử dụng kính hiển vi, vì vậy chó của bạn thậm chí có thể có máu trong nước tiểu mà bạn không biết. Những lần khác, nước tiểu sẽ có màu đỏ đến mức bạn nghĩ rằng nó không chứa gì ngoài máu. Chụp X-quang hoặc siêu âm cũng có thể được thực hiện để kiểm tra khối u và sỏi bàng quang hoặc thận.

Xử lý khi chó tiểu ra máu
Xử lý khi chó tiểu ra máu

Điều trị & Phòng ngừa

Tùy thuộc vào lý do khiến chó của bạn có máu trong nước tiểu, có thể cần dùng thuốc, phẫu thuật hoặc đơn giản là thời gian để ngăn chặn tình trạng này. Chó bị chấn thương bàng quang hoặc đang trong chu kỳ động dục thường sẽ ngừng đi tiểu ra máu sau vài ngày hoặc khi phần động dục của chu kỳ động dục kết thúc. Những con chó bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bệnh tuyến tiền liệt thường cần dùng thuốc để giảm viêm và tiêu diệt vi khuẩn hiện có, đồng thời sỏi và khối u thường sẽ phải phẫu thuật.

Mặc dù bạn không thể làm gì nhiều để ngăn chó đi tiểu ra máu, nhưng việc biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hơn nếu điều đó xảy ra. Chó cái, đặc biệt là những con có âm hộ lõm, có nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn. 

Một số giống chó dễ mắc các vấn đề về bàng quang có thể khiến chúng đi tiểu ra máu. Ví dụ: Chó đốm, Shih Tzus, Miniature Schnauzers, Bichon Frises, Lhasa Apsos và Yorkshire terriers là những giống chó có nguy cơ phát triển sỏi bàng quang và chó sục trắng Tây Nguyên , chó sục Scotland, chó chăn cừu Shetland, chó săn beagle, American Eskimo và chó sục cáo dây. có nguy cơ phát triển khối u bàng quang. Tuy nhiên, bất kỳ giống chó nào cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về bàng quang hoặc thận, vì vậy vấn đề đi tiểu ra máu không chỉ xảy ra với bất kỳ giống chó nào.

Hiện chưa có đánh giá nào