Kích ứng da ở chó là gì? Triệu chứng này có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu ngay nội dung dưới đây để phòng ngừa và điều trị kịp lúc cho chú của bạn!

Tìm hiểu kích ứng da ở chó là gì?

Da bị kích ứng, ngứa ngáy có thể khiến chó cào , liếm và tự nhai đến mức bị thương trên da. Những triệu chứng này thường do ký sinh trùng, nhiễm trùng hoặc dị ứng gây ra có khả năng khiến chó của bạn đau khổ và khiến bạn băn khoăn không biết chuyện gì đang xảy ra và bạn có thể giúp đỡ bằng cách nào. 

Thật không may, những vết kích ứng da như vậy lại phổ biến ở chó, nhưng tin tốt là chúng có thể được điều trị hoặc kiểm soát hiệu quả bằng sự kết hợp giữa chăm sóc tại nhà, các biện pháp phòng ngừa và can thiệp thú y. Tìm hiểu thêm về các nguyên nhân cơ bản khiến da bị kích ứng, cách chẩn đoán và cách điều trị tình trạng này.

Kích ứng da ở chó là gì
Kích ứng da ở chó là gì

Nguyên nhân gây kích ứng da ở chó

Có nhiều lý do tiềm ẩn khiến chó của bạn bị ngứa da. Trong một số trường hợp, nguyên nhân rất rõ ràng, chẳng hạn như khi chó bị nhiễm bọ chét nghiêm trọng. Ở những người khác, việc xác định vấn đề có thể mất một thời gian và điều tra. Sau khi bạn và bác sĩ thú y tìm ra gốc rễ của vấn đề, bạn có thể lập kế hoạch điều trị để chú chó của bạn cảm thấy thoải mái trở lại.

Ký sinh trùng

Việc chó bị ảnh hưởng bởi một hoặc nhiều ký sinh trùng bên ngoài là điều tương đối phổ biến. Những sinh vật nhỏ bé này sống trên hoặc trên da chó của bạn và có thể gây ra nhiều kích ứng và ngứa ngáy.

Các ký sinh trùng da phổ biến nhất là:

 • Bọ chét :  Viêm da dị ứng bọ chét là một phản ứng dị ứng với nước bọt của bọ chét, lây truyền qua vết cắn của bọ chét.
 • Bọ ve : Vết cắn của bọ ve có thể gây ngứa ngáy hoặc bị nhiễm trùng. Nếu điều này xảy ra, da có thể có dấu hiệu kích ứng trong vòng vài ngày sau khi bị cắn.
 • Bệnh ghẻ:  Bệnh ghẻ Sarcoptic (ghẻ răng nanh) và ghẻ Demodex do các loại ve da khác nhau gây ra. 1 Một con chó bị ghẻ sarcoptic bị ngứa dữ dội ở những vùng bị ảnh hưởng trong khi một số lượng lớn ve demodex thường gây rụng lông có hoặc không có ngứa. Chẩn đoán và xác định đúng bởi bác sĩ thú y của bạn là rất quan trọng để điều trị đúng.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng da cũng xuất hiện tương đối thường xuyên ở chó. Nhiễm trùng có thể do vi khuẩn cực nhỏ hoặc nấm gây nhiễm trùng da.

 • Nhiễm trùng do vi khuẩn :  Viêm da mủ là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn thường do vi khuẩn Staphylococcus  (thường được gọi là tụ cầu khuẩn ) gây ra, nhưng các vi khuẩn khác cũng có thể liên quan. 2 Các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn thường phát triển thứ phát sau dị ứng hoặc các vấn đề về da khác, kể cả  các nốt mẩn đỏ ở chó .
 • Nhiễm nấm men:  Viêm da Malassezia là một bệnh nhiễm nấm do sự phát triển quá mức của loại nấm men bình thường trong cơ thể. Nhiễm trùng nấm men cũng có thể xảy ra thứ phát do dị ứng hoặc các vấn đề sức khỏe khác.
 • Hắc lào :  Mặc dù tên của nó, đây không phải là một loại giun thực sự. Đó là một bệnh nhiễm nấm truyền nhiễm có thể ảnh hưởng đến vật nuôi và con người. 3 Hắc lào thường gây ra những mảng ngứa da và rụng tóc .

Bệnh viêm da dị ứng ở chó

Viêm da dị ứng ở chó do các chất gây dị ứng trong môi trường, như phấn hoa, nấm mốc và mạt bụi. Phản  ứng với những tác nhân này có thể gây ngứa da, viêm tai và đôi khi khiến chó của bạn bị ghèn. Có những loại thuốc có sẵn để giúp giảm bớt những phản ứng dị ứng này. Đối với các vấn đề nghiêm trọng về da , bác sĩ thú y có thể đề nghị xét nghiệm dị ứng, sau đó là liệu pháp giải mẫn cảm.

Dị ứng thực phẩm

Chó bị dị ứng với một số loại thực phẩm ít phổ biến hơn. 5 Hầu hết những con chó bị dị ứng thức ăn đều dị ứng với nguồn protein trong thức ăn của chúng, chẳng hạn như thịt gà hoặc thịt bò. Một số con chó bị dị ứng với các thành phần carbohydrate như ngô hoặc lúa mì.

Nhiều con chó bị dị ứng thực phẩm thực hiện tốt chế độ ăn kiêng với các thành phần mới lạ (thứ mà con chó của bạn chưa được tiếp xúc). Nói chung, loại thực phẩm này chứa một loại protein chính (ví dụ: thịt vịt hoặc cá) và một loại carbohydrate chính (ví dụ: khoai lang). 

Một lựa chọn khác là thực phẩm thủy phân được làm bằng protein đã được chia thành những mảnh nhỏ không kích thích hệ thống miễn dịch. Các loại thức ăn cho chó không gây dị ứng tốt nhất cần có sự chấp thuận của thú y trước khi có thể mua.

Phải làm gì nếu con chó của bạn bị kích ứng da

Vì bạn có thể sẽ không thể tự chẩn đoán xem con chó của mình có bị ký sinh trùng, nhiễm trùng da, dị ứng thực phẩm hoặc viêm da hay không, tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để họ có thể thực hiện bất kỳ xét nghiệm cần thiết nào và bắt đầu kế hoạch điều trị để giúp con bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Xử lý khi chó bị kích ứng da
Xử lý khi chó bị kích ứng da

Điều trị kích ứng da

Có nhiều lựa chọn để giúp  làm dịu da chó của bạn . Bác sĩ thú y sẽ có thể giúp bạn bắt đầu một chương trình điều trị để giúp chó của bạn giảm đau khá nhanh.

Các khuyến nghị có thể bao gồm thuốc dị ứng, thuốc trị bọ chét theo toa, thuốc trị bệnh ghẻ hoặc nhiễm trùng, dầu gội đầu có thuốc hoặc thay đổi thức ăn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng một số vấn đề về da ở chó, chẳng hạn như dị ứng, là những vấn đề liên tục không thể chữa khỏi và thay vào đó cần được kiểm soát theo thời gian.

Cách để Ngăn ngừa Kích ứng Da

Điều quan trọng là phải chủ động giải quyết các vấn đề về da ở chó của bạn để chúng không vượt quá tầm kiểm soát và bạn có thể thực hiện một số việc một cách thường xuyên để ngăn tình trạng kích ứng bùng phát trở lại.

 • Sử dụng thuốc ngừa bọ chét và ve thường xuyên và trong suốt cả năm. Điều này quan trọng đối với tất cả các con chó, nhưng thậm chí còn quan trọng hơn đối với những con có tiền sử dị ứng với bọ chét. Chỉ một vài vết cắn của bọ chét cũng có thể gây khó chịu nghiêm trọng hoặc cản trở nỗ lực điều trị của bạn.
 • Đảm bảo rằng bạn biết cách loại bỏ bọ ve khỏi chó đúng cách , đề phòng bọ ve bám vào bất chấp sự đề phòng của bạn. Bạn muốn kéo bọ chét thẳng ra ngoài mà không vặn hoặc xoay và phải rất cẩn thận không bóp chặt cơ thể bọ chét để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Nhiều loại thuốc ngừa bọ chét cũng bảo vệ chó khỏi ve mange sarcoptic. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là điều cần thiết để ngăn chặn sự phát triển quá mức của ve demodex, vì vậy hãy đảm bảo chó của bạn ăn uống đầy đủ, vận động nhiều và khám bác sĩ thú y thường xuyên.
 • Đảm bảo rằng bạn đang cho chó ăn một chế độ ăn hợp lý. Thực phẩm chất lượng cao nên bao gồm các chất dinh dưỡng cần thiết để thúc đẩy làn da và bộ lông khỏe mạnh. Nhiều chủ sở hữu thích một  chế độ ăn uống tự nhiên . Làm việc với bác sĩ thú y của bạn để tìm thức ăn phù hợp cho con chó của bạn .
 • Tắm cho chó của bạn. Sử dụng dầu gội nhẹ nhàng, chẳng hạn như dầu gội có bột yến mạch hoặc lô hội, có thể giúp giảm ngứa cho chó rất nhiều. Có rất nhiều loại trên thị trường được thiết kế dành riêng cho da bị kích ứng. Tùy thuộc vào tình trạng của con chó của bạn, bác sĩ thú y của bạn cũng có thể đề nghị một loại dầu gội thuốc.
Hiện chưa có đánh giá nào